ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว จองโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ตลาดนัด แหล่งช้อปปิ้ง และข้อมูลอันเป็นประโยชน์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวสุราษฎร์
แหล่งท่องเที่ยวหลากหลายมิติแตกต่าง
ที่รอคุณไปสัมผัส
  • ทัศนียภาพอันงดงามเหนื่อเขื่อนรัชชประภา
  • ชมวิถึชีวิตริมน้ำ ที่ชุมชนคลองร้อยสาย
  • ริมน้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี
  • หมู่เกาะอ่างทอง
  • น้ำตกตาดฟ้า
  • เขื่อนเชี่ยวหลาน
1 2 3 4 5 6
คุณจะได้พบเสน่ห์ที่น่าพิศวงในจังหวัดนี้ สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย หมู่เกาะน้อยใหญ่ ผู้คนจำนวนมากต่างพากันมาแสวงหาความรุ่มรวยทางธรรมชาติ อาหารทะเลชั้นเลิศที่คัดสรรมาจากแหล่งกำเนิดชั้นเยี่ยม...สุราษฏร์ธานี
 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของจังหวัดสุราษฎร์

สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดของภาคใต้ ห่างจากกรุงเทพฯ 685 กิโลเมตร มีพื้นที่ 12,891 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าดิบชื้น
ที่อุดมด้วยความหลากหลาย ของพืชพรรณ และสัตว์ป่า รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรมสำคัญๆมากมาย โดยเฉพาะหมู่เกาะที่มีชื่อเสียง
น้ำทะเลใส หาดทราย ขาว อาทิ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และ เกาะนางยวน ซึ่งแต่ละเกาะมีความหลากหลายของธรรมชาติแตกต่างกันไป

ภาพและข้อมูลจาก
E-MARKETING โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศด้านการท่องเที่ยว
และสื่ออนไลน์เพื่อการตลาดและการประชาสัมพันธ์

 

เขื่อนรัชชประภา
เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยพื้นทีส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด
ล่องแพลำน้ำคลองศก
คลองศก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งใช้ในการล่องเรือแคนู ล่องแพ เพื่อชมธรรมชาติตามลำน้ำคลองศก ล่องแพในลำคลองศก คนขับเรือจะเตรียมน้ำชาและกาแฟไว้บริการนักท่องเที่ยว
 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา
ประกอบด้วยตึกสองตึก จัดแสดงวัตถุโบราณก่อนประวัติศาสตร์ และประวัติศาสตร์ มีงานฝีมือของชาวไชยาและหนังตะลุง มีวัตถุโบราณสมัยทวารวดี ลพบุรี สุโขทัยและอยุธยาแสดง เปิดวันพุธถึงวันอาทิตย์ เวลา 9.00 น. - 16.00 น
น้ำตกตาดฟ้า
น้ำตกดาดฟ้า เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี สูงถึง 13 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ชั้นที่สวยที่สุดอยู่ที่ชั้น 4 มีน้ำตกไหลพรั่งพรูลงมาเต็มหน้าผาสูงชันประมาณ 80 เมตร
ศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ
ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกะแดะแจะตั้งอยู่ในเขตอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีไปตามทางหลวงหมายเลข 401 ประมาณ 7 กิโลเมตร

 
ถ้ำขมิ้น
ถ้ำขมิ้น หรือ ถ้ำเหม็นเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ภายในถ้ำมีลานรถจี๊ป เป็นห้องใหญ่ที่มีร่องรอยของรถจี๊ปในสมัยที่มีการทำสัมปทานมูลค้างคาว
เขาศรีวิชัย
เขาศรีวิชัยหรือเขาพระนารายณ์ตั้งอยู่ในตำบลศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นแหล่งโบราณสถานที่สำคัญของภาคใต้ของประเทศไทย
วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์
วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์มีเกจิอาจารย์ดังของภาคใต้ บนเขามีเจดีย์ที่มีพระสารีริกธาตุบรรจุอยู่ ได้มาจากจังหวัดเชียงใหม่ ที่เจดีย์เราจะมองเห็นวิวของอ่าวและเกาะต่างๆ และท่าเรือเฟอรี่ดอนสักไปเกาะสมุยและเกาะพะงัน
พลับพลาแหลมโพธิ์
พลับพลาแหลมโพธิ์ ณ ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตรงที่เป็นพลับพลานี้เชื่อกันว่า เป็นสถานที่ที่พระเจ้าตากสินขึ้นฝั่งมาเมืองไชยา และหลังจากนั้นก็ได้เป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 5 เนื่องจากพระองค์ต้องการจะเสด็จตามรอยองค์พระเจ้าตากสินมหาราช
กลุ่มชุมชนลีเล็ด
กลุ่มชุมชนลีเล็ดตั้งอยู่ในอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบไปด้วย โฮมสเตย์ 12 หลัง เรือ 12 ลำ และมัคคุเทศก์ 7 คนนำเที่ยว ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชุมชนแม่บ้าน ชาวประมงในการที่จะพัฒนาให้ชุมชนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร
วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ตั้งอยู่ที่ 24 หมู่ 4 ตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84290 เบอร์โทรศัพท์: 0 7722 7351, 08 4745 5662
ผ้าไหมพุมเรียง
ร้านวรรม๊ะไหมไทย กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านพุมเรียงตั้งอยู่ที่ 87 ม. 2 ต. พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี หมายเลขโทรศัพท์ 077-431359 มือถือ 081-5384533
หมู่บ้านเรือนปั้นหยา
หมู่บ้านเรือนปั้นหยาเป็นหมู่บ้านอายุประมาณ 100 ปี ตั้งอยู่ที่พุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ดอกบัวผุด
บัวผุด หรือมีชื่ออื่นๆ อีกคือ บัวตึง บัวกระด้ง บัวตุง หรือ บัวพระพุทธองค์ (Rafflesia kerrii Meijer) เป็นพันธุ์ไม้ที่แปลกชนิดหนึ่งของเมืองไทย ยังไม่มีใครค้นพบรากเหง้า หน่อ ลำต้นของบัวผุดอันเป็นที่มาของดอกได้เลย
พระธาตุศรีสุราษฎร์
พระธาตุศรีสุราษฎร์ตั้งอยู่บนเขาท่าเพชร ใกล้กับตัวเมืองสุราษฎร์ธานี เขาท่าเพชรมีความสูง 210 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้มองเห็นวิวของตัวเมืองสุราษฎร์ธานีได้ดี บนยอดเขา มีพระธาตุศรีสุราษฎร์ที่สร้างตามแบบศรีวิชัย ในปี พ.ศ. 2500
 
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเมืองไชยา
จัดตั้งขึ้นโดยโครงการของสภาวัฒนธรรมอำเภอไชยา โดยความอนุเคราะห์และอุปการะจากพระครูศรีปริยัติชยาภรณ์ (รุ่งเรือง ธมฺมปวโร) เจ้าอาวาสวัดเวียง และเจ้าคณะอำเภอไชยา ได้ริเริ่มดำเนินการตามโครงการตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2543
พิพิธภัณฑ์ปลาหิน ดอนสัก
พิพิธภัณฑ์ปลาหินสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2535 เกิดจากแรงบันดาลใจของนายกิตติ สินอุดม อดีตไต้ก๋งเรือที่ใช้เวลากว่า 10 ปีในการแกะหิน ที่นำก้อนหินมาแกะสลักเป็นปลาชนิดต่าง ๆ และจัดอย่างเป็นหมวดหมู่ตามลักษณะของท้องทะเล

 
บ่อน้ำพุร้อนรัตนโกสัย
บ่อน้ำพุร้อน ท่าสะท้อน หรือ บ่อน้ำพุร้อนรัตนโกสัย ตั้งอยู่ ณ บ้านท่าสะท้อน หมู่ที่ 6 ตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
วัดแก้ว
วัดแก้วหรือวัดรัตนาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลเสม็ด อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจดีย์วัดแก้วนั้นมีความทรุดโทรมมาก จากการค้นสิ่งของเครื่องมือสมัยใหม่ เช่น เครื่องมือหินที่ทำจากหินทรายทองแดงภาชนะดินเผา ที่เขียนด้วยสีน้ำตาลแบบจีน สมัยราชวงศ์หมิง พ.ศ. 1,844 -2,189
วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร
พระบรมธาตุไชยาเป็นเจดีย์ทรงศรีวิชัยที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 7 พระบรมธาตุไชยาเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
วัดถ้ำคูหา
วัดถ้ำคูหาตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 บ้านหนองยอ ตำบลช้างขวา อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากที่ว่าการอำเภอกาญจนดิษฐ์ประมาณ 3 กิโลเมตร

 
วัดถ้ำสิงขร
วัดถ้ำสิงขร เป็นวัดที่ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัตน์นิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นวัดที่เก่าแก่ที่บอกถึงอดีตอันยาวนานของชุมชนที่มีมานับร้อยๆ ปี
สินมานะฟาร์มสเตย์
สินมานะฟาร์มสเตย์ ตั้งอยู่ที่ 73, หมู่ 3, พลายวาส อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160 ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณสมชาย สินมา โทรศัพท์ O77 402 234, 081-5977575.
บ่อน้ำร้อนโบราณ
ภูเขาน้ำร้อนตั้งอยู่ที่ตำบลเลม็ด อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากอำเภอไชยาประมาณ 4 กิโลเมตร น้ำพุร้อนที่ผุดออกมานั้น ถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ กษัตริย์ในสมัยนั้นจึงได้สร้างสระไว้สำหรับอาบน้ำ
 
สุราษฎร์ธานี

หน้าหลัก
การเดินทาง
โรงแรมที่พัก
ร้านอาหาร
ช้อปปิ้ง
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเพณีและวัฒนธรรม

เพจที่น่าสนใจ

แนะนำที่พัก
แนะนำร้านอาหาร
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่
แนะนำการท่องเที่ยววิถีชุมชนท้องถิ่น
แนะนำสถานที่สำคัญ
แนะนำบุคคลในแวดวงการท่องเที่ยว
แนะนำร้านค้าขายของที่ระลึก

อ่านรีวิว Suratthani Reviews on
ติดต่อ SuratThani.org
โทรศัพท์:  086-8103413 เวลา 10.00-17.00 น.
Email: info@suratthani.org
Website: www.suratthani.org

C o p y r i g h t  ©  2 0 1 5 -2019   S u r a t T h a n i. o r g     . D  e s i g n   b  y   R a c h a d a  S r e p a o t o n g