ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว จองโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ตลาดนัด แหล่งช้อปปิ้ง และข้อมูลอันเป็นประโยชน์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ของฝาก
สินค้าพื้นเมือง

ของที่ระลึก
 

ใครที่ไปเที่ยว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีท้องทะเลที่สวงาม มีเกาะแก่งมากมาย เหมือนหนึ่งในคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่าเมืองร้อยเกาะ แต่นอกจากทะเลสวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีของดีอีกหลายอย่าง ที่ได้มาเที่ยวต้องมีติดไม้ติดมือกลับมาฝากเพื่อนฝูงกัน เราลองมาดูกันว่าของดีเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีอะไรกันบ้าง

 


กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูดบ้านห้วยลึกผลิตและจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์กระจูด สินค้า OTOP จังหวัดสุราษฎร์ธานี
มือถือ  : 091 825 6138 , 089 926 1175 Tel. / Fax. : 077 294 008  อีเมล์ kajood_surat@yahoo.com

ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง
และของฝากในจังหวัดสุราษฎรธานี
ร้านร้อยเกาะเซ็นเตอร์
ศูนย์รวมของฝาก สินค้า OTOP จังหวัดสุราษฎร์ธานี


ร้อยเกาะเซ็นเตอร์เป็นร้านจำหน่าย ของฝาก ของที่ระลึก จากทุกอำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) หลากหลายประเภททั้งอาหาร ขนม ของใช้ เสื้อผ้า ผ้าทอ เครื่องประดับ สมุนไพร งานหัตถกรรม และของที่ระลึก เช่น กระเป๋าจักสานจากกระจูดบ้านห้วยลึกของฝากของที่ระลึกจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไข่เค็มไชยาของฝากของที่ระลึกจังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำพริกป้าสุของฝากของที่ระลึกจังหวัดสุราษฎร์ธานี กะปิ น้ำมันมะพร้าวก้าวก้อง น้ำพริกแม่จิตร ผ้าบาติก ผ้าทอบ้านเชี่ยวหลาน รัตนาขนมไทย เค็กรัญจวน ผ้าไหมพุมเรียง และสินค้าอื่นอีกมากมาย

เวลาเปิด-ปิด 07:00 - 19:00 ทุกวัน
เบอร์โทรศัพท์
 091 8256138 และ 089 9261175 100island
ที่อยู
สี่แยกท่ากูบ ตรงข้ามโลตัสสุราษฎร์ธานี
19/6 หมู่ที่ 3 ถ.เลี่ยงเมือง ต.มะขามเตี้ย, Surat, Surat Thani, Thailand 84000

 

ร้านขายของฝากสหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด
ศูนย์รวมจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของ 14 จังหวัดภาคใต้สินค้าของเกษตรกร และสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ไข่เค็มไชยา - ผ้าไหมพุมเรียง ฯลฯ
เป็นศูนย์กลางจำหน่ายสินค้าในโครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ สินค้าของสมาชิกทั่วประเทศ และสินค้าของกลุ่มเกษตรกร โทร.0-7744-1050-69

เงาะอร่อย (เงาะพันธุ์โรงเรียน)
เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และของประเทศ เป็นเงาะที่มีรสชาติหวานและกรอบ ปลูกกันมากในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลมีลักษณะโต เปลือกบาง แม้สุกจัดปลายเส้นขนยังมีสีเขียว ลักษณะต้นเป็นพุ่มไม่สูง

เงาะโรงเรียนมีประวัติเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2468 มีชาวจีนสัญชาติมาเลเซีย ชื่อนายเค วอง มีภูมิลำเนาอยู่ที่เมืองปินังประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ที่หมู่บ้านเหมืองแกะ ตำบลนาสาร อำเภอบ้านนาสาร โดยสร้างบ้านพักเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น ในที่ดินที่ซื้อจำนวน 18 ไร่ ใกล้ทางรถไฟด้านทิศตะวันตก ได้นำเมล็ดเงาะมาปลูกข้างบ้านพัก ปรากฏว่ามีเงาะต้นหนึ่งมีผลที่มีลักษณะต่างไปจากต้นอื่น คือ รูปผลค่อนข้างกลมเนื้อกรอบ หวาน หอม เปลือกบางรสชาติอร่อย

เมื่อนายเค วอง เลิกกิจการเหมืองแร่ในปี พ.ศ.2497 ได้ขายที่ดินจำนวน 18 ไร่ พร้อมบ้านดังกล่าว ให้แก่กระทรวงธรรมการ (กระทรวงศึกษาธิการ) ซึ่งได้ปรับปรุงใช้เป็นสถานที่เรียน เรียกว่า โรงเรียนนาสาร

เงาะที่นายเค วอง ปลูกไว้ ก็ได้ขยายพันธุ์ให้กับประชาชนโดยใช้ต้นพันธุ์เดิม จึงเรียกว่า เงาะโรงเรียนในปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช ได้เสด็จจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายชัช อุตตมางกูร ผู้นำชาวสวนเงาะได้ทูลเกล้าฯ ถวายผลเงาะโรงเรียน และขอพระราชทานชื่อพันธุ์เงาะนี้เสียใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสว่า "ชื่อเงาะโรงเรียนดีอยู่แล้ว" ตั้งแต่นั้นมาเงาะพันธุ์นี้จึงได้ชื่อว่า เงาะโรงเรียน อย่างเป็นทางการ

หอยใหญ่ (หอยนางรม)

หอยนางรมสุราษฎร์ธานีเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักบริโภคว่า เป็นอาหารทะเลที่รสชาติขึ้นชื่อ คุณสมบัติที่สร้างคุณค่าหอยนางรมคือ เนื้อในขาวสะอาด รสออกหวาน ไม่มีกลิ่นคาว มีคุณค่าทางอาหารสูง

หอยนางรมเริ่มเพาะเลี้ยงประมาณปี 2504 ทดลองเลี้ยงที่แหลมซุย อำเภอไชยา ต่อมาได้เพาะเลี้ยงที่บริเวณปากคลองท่าทอง และปากคลองกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ หอยนางรมมี 2 ชนิดคือ ชนิดพันธุ์เล็ก เรียกว่าหอยเจาะ ชนิดพันธุ์ใหญ่ เรียกว่าหอยตะโกรม
 

 

หอยขาวพุมเรียง
หอยขาวพุมเรียง เป็นอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงของอำเภอไชยา สามารถหาบริโภคได้เฉพาะที่พุมเรียงเท่านั้น หอยนางรม หอยนางรมสุราษฎร์ธานีเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักบริโภคว่า สด ตัวใหญ่ รสหวาน เนื้อในขาว มีคุณค่าทางอาหารสูง หอยนางรมเริ่มเพาะเลี้ยงประมาณปี ๒๕๐๔ ทดลองเลี้ยงที่แหลมซุย อำเภอไชยา ต่อมาได้เพาะเลี้ยงที่บริเวณปากคลองท่าทอง และปากคลองกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ หอยนางรมมี ๒ ชนิดคือ ชนิดพันธุ์เล็ก เรียกว่าหอยเจาะ ชนิดพันธุ์ใหญ่ เรียกว่าหอยตะโกรม ลักษณะเป็นหอย ๒ ฝา พบทั่วไปบริเวณน้ำตื้นชายฝั่ง หอยนางรมจะออกวางไข่ตลอดปี แต่จะมีมากในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน หอยนางรมจะวางไข่ครั้งหนึ่งประมาณ ๑-๙ ล้านฟอง
ผลิตภัณฑ์จากกระจูด
กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูดบ้านห้วยลึก ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กระจูด หัตถกรรมจักสานจากต้นกระจูดในรูปแบบเครื่องจักสาน และการตัดเย็บผลิตภัณฑ์กับวัสดุอื่นผสมผสานความทันสมัย เพื่อเป็นของใช้ ของที่ระลึก ของขวัญ ของฝาก ตะกร้าบรรจุภัณฑ์จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วัสดุตกแต่งภายใน ของใช้ภายในโรงแรม ฯลฯ โดยใช้วัสดุธรรมชาติ เส้นใยจากกระจูดพืชตามธรรมชาติในท้องถิ่นจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งกระจูดเมื่อนำมาผึ่งแดดให้แห้งจะมีคุณสมบัติเป็นเส้นใยที่เหนียว สามารถนำมาทำงานหัตถกรรมเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบ
 
ไข่แดง (ไข่เค็มไชยา)
ไข่เค็มไชยา

ไข่เค็มไชยาเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินนาน ๆ ที่ชาวไชยารู้จักทำมาตั้งแต่โบราณเนื่องจากในท้องที่อำเภอไชยา เป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชีพทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10 -20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริมอาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงไม่มีกลิ่นคาว วิธีการทำ
ไข่เค็มไชยาค่อนข้างจะมีลักษณะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่มีการหุ้มด้วยดินและเคลือบด้วยขี้เถ้าแกลบ ซึ่งไข่เค็มที่อื่นมักจะใช้วิธีดองด้วยน้ำเกลือ
ขนมจั้ง
นิยมทำกันมากในอำเภอไชยา ประกอบด้วยข้าวเหนียว น้ำ และน้ำด่าง โดยนำข้าวเหนียวแช่น้ำด่างประมาณ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใบไผ่แนะ แล้วนำจั้งไปต้มจนกว่าจะสุก รับประทานกับน้ำเชื่อม หรือน้ำกะทิก็ได้
ผ้าไหมพุมเรียง
เป็นงานหัตถกรรมที่ทำกันในหมู่บ้านไทยมุสลิม เข้าใจว่าแต่เดิมคงเป็นพวกแขกที่อพยพ หรือถูกกวาดต้อนมาจากไทรบุรีพร้อม ๆ กับช่างทอผ้าที่เมืองนครศรีธรรมราช
 
ผลิตภัณฑ์จากใบยางพารา
ที่อำเภอบ้านนาสาร ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ผีเสื้อ ดอกไม้ เป็นต้น มีจำหน่ายที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรอำเภอบ้านนาสาร สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านนาสาร โทร. 0 7734 1110
 
สุราษฎร์ธานี

หน้าหลัก
การเดินทาง
โรงแรมที่พัก
ร้านอาหาร
ช้อปปิ้ง
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเพณีและวัฒนธรรม

เพจที่น่าสนใจ

แนะนำที่พัก
แนะนำร้านอาหาร
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่
แนะนำการท่องเที่ยววิถีชุมชนท้องถิ่น
แนะนำสถานที่สำคัญ
แนะนำบุคคลในแวดวงการท่องเที่ยว
แนะนำร้านค้าขายของที่ระลึก

อ่านรีวิว Suratthani Reviews on
ติดต่อ SuratThani.org
โทรศัพท์:  086-8103413 เวลา 10.00-17.00 น.
Email: info@suratthani.org
Website: www.suratthani.org

C o p y r i g h t  ©  2 0 1 5 -2019   S u r a t T h a n i. o r g     . D  e s i g n   b  y   R a c h a d a  S r e p a o t o n g